เที่ยวสิมิลัน ท่าเรือ การดินทาง

สิมิลัน เป็นหนึ่งในเกาะสวรรค์ของเหล่านักดำน้ำและผู้ที่หลงไหลใน “ความงดงามของท้องทะเล” แนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ ความสวยงามทั้งใต้น้ำและบนพื้นทราย และสัตว์ทะเลหายาก จนเรียกได้ว่า เป็น 1 ใน 10 ของแหล่งดำน้ำลึกของโลกที่ต้องมาเเที่ยวสิมิลันสักครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ของสิมิลัน หินเรือใบ วิธีการเดินทาง

สารบัญเนื้อหา

ข้อมูลทั่วไป รวมเรื่องน่ารู้ก่อนไปเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน

หมู่เกาะสิมิลันตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ประกอบไปด้วย 9 เกาะ ได้แก่ เกาะหูยง เกาะปาหยัง เกาะปาหยัน เกาะเมี่ยง สวนปลาไหล เกาะปายู เกาะปูซา เกาะสิมิลัน และ เกาะบางู โดยเกาะที่มีชื่อเสียงที่สุด คือ เกาะสิมิลัน หรือเกาะแปดที่เรามักจะได้ยินบ่อยๆ

รู้หรือไม่ ? สิมิลันคือ 1 ใน 9 ของหมู่เกาะสิมิลัน โดยคำว่าสิมิลัน แปลว่า เก้า มาจากภาษามลายู ที่เรียกว่า ซึมบีลัน หรือ สิมิลัน นั่นเอง

ข้อมูลท่องเที่ยว ของแต่ละหมู่เกาะ

1. เกาะหูยง หรือเกาะหนึ่ง

เกาะหูยง เกาะหนึ่ง สิมิลัน
เกาะหูยง หรือ เกาะหนึ่ง Cr: http://kohhuyongg.blogspot.com/
เกาะหูยง เกาะหนึ่ง ที่วางไข่เต่าตนุ
เกาะหูยง เกาะหนึ่ง ที่วางไข่เต่าตนุ Cr: http://kohhuyongg.blogspot.com/

เกาะหูยงเป็นเกาะที่มีความยาวที่สุด ในบรรดา 9 เกาะนี้ โดยปกติแล้วจะมีเต่าขึ้นมาวางไข่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน – เดือนกุมภาพันธ์ หากเพื่อนๆสนใจที่จะไปเกาะนี้ อาจจะต้องสอบถามทางอุทยานก่อนเพราะเป็นแหล่งอนุรักษ์ อนุบาลเต่าทะเลด้วย

2. เกาะปาหยัง หรือเกาะสอง

เกาะปาหยังเป็นเกาะที่ไม่มีหาดทราย รอบเกาะมีหน้าผา และภูเขาหิน เรือไม่สามารถเข้าจอดได้ และยังเป็นพื้นที่ที่มีเต่าขึ้นมาวางไข่ด้วย

3. เกาะปาหยัน หรือเกาะสาม

เกาะปาหยัน เกาะสาม แหล่งดำน้ำลึกที่นิยม ใต้น้ำจะมีหินใหญ่ คล้ายกับกำแพงเมืองจีน หรือที่เรียกกันว่า สันฉลาม
เกาะปาหยัน เกาะสาม แหล่งดำน้ำลึกที่นิยม ใต้น้ำจะมีหินใหญ่ คล้ายกับกำแพงเมืองจีน หรือที่เรียกกันว่า สันฉลาม | Cr: similantourism.freevar.com

เกาะปาหยันเป็นเกาะที่ไม่มีหาดทราย แต่บนเกาะปาหยันนี้จะมีปลาจำนวนมาก และปะการัง กัลปังหาที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้เป็นแหล่งดำน้ำลึกที่เหล่านักดำน้ำนิยมมาก โดยใต้น้ำนั้นจะมีกำแพงหินธรรมชาติที่มีความใหญ่มาก ทำให้หลายๆคนเรียกว่า กำแพงเมืองจีน หรือที่รู้จักทั่วไปว่า สันฉลาม

4. เกาะเมี่ยง หรือเกาะสี่

สิมิลัน เกาะสี่
หาดทรายขาวละเอียด | Cr: Love andaman

เกาะเมียง หรือ เกาะสี่ จะมีชายหาดที่สวยงาม ทรายขาวละเอียด และเป็นที่ตั้งของพิทักษ์อุทยานฯ บนเกาะนี้จะพบกับสัตว์หายาก เช่น ปูไก่ นกชาปีไหน โดยส่วนใหญ่เรือต่างๆจะแวะที่เกาะนี้ เพื่อให้เพื่อนๆได้ดำน้ำตื้นชมความสวยงามของท้องทะเล และยังสามารถค้างคืนบนเกาะนี้ได้

ข้อมูลเพิ่มเติม ตอนนี้ทางอุทยานยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวค้างคืนนะคะ จะเป็นแบบไปเช้าเย็นกลับ

5. สวนปลาไหล หรือเกาะห้า

ปลาไหลสีขาว-ที่สวนปลาไหล
ปลาไหลสีขาว-ที่สวนปลาไหล Cr: https://mgronline.com/travel/
ภาพใต้น้ำ กัลปังหาขนาดใหญ่ และฝูงปลาที่สิมิลันจำนวนมาก
ภาพใต้น้ำ กัลปังหาขนาดใหญ่ และฝูงปลาจำนวนมาก Cr: SeaStar

เกาะห้ามีจุดดำน้ำที่น่าสนใจ ที่เรียกว่า สวนปลาไหล เพราะเนื่องจากใต้น้ำมีปลาไหลสีขาวอาศัยอยู่มากมาย นอกจากนี้แล้ว ยังมีปะการัง กัลปังหาขนาดใหญ่ และฝูงปลาจำนวนมาก

6. เกาะปายู หรือ เกาะหก

เกาะปายู เกาะหก
เกาะปายู เกาะหก บริเวณจุดดำน้ำที่มีหน้าผาสูงชัน | Cr: SeaStar

เกาะปายูเป็นเกาะที่มีลักษณะเป็นภูเขาหิน มีหน้าผาสูงชัน มีปะการังที่สวยงามและสามารถดำน้ำลึกหรือดำน้ำตื้นได้หลายจุด โดยจะมีปะการังและปลาจำนวนมาก

7. เกาะปูซา หรือเกาะเจ็ด

กาะหินหัวกะโหลก เกาะปูซา
เกาะปูซา หรือ เกาะหัวกระโหลก Cr: https://tis.dasta.or.th/
กาะหินหัวกะโหลก เกาะปูซา 3
ความอุดมสมบูรณ์ของเกาะปูซา Cr: https://tis.dasta.or.th/

เกาะปูซา หรือที่เรียกว่า เกาะหัวกระโหลก เนื่องจากมีลักษณะคล้ายหัวกระโหลก บริเวณใต้น้ำของเกาะปูซานี้สวยงามมาก เหมือนกับหุบเขาใต้น้ำที่เต็มไปด้วยปะการังมากมายที่มีความอุดมสมบูรณ์ รวมถึงยังมีปลากระเบนราหู อีกด้วย

8. เกาะสิมิลัน หรือเกาะแปด

รวมเรื่องน่ารู้ของสิมิลัน หินเรือใบ วิธีการเดินทาง อ่านจบเที่ยวได้เลย
จุดชมวิว หินเรือใบ ที่เชคอินที่นิยมของนักท่องเที่ยว | Cr: Seastar

เกาะสิมิลัน เป็นเกาะที่เป็นที่นิยมของเหล่านักท่องเที่ยว สามารถดำน้ำลึกและน้ำตื้นได้ และมีขนาดเกาะที่ใหญ่ที่สุดในบรรดา 9 เกาะนี้ โดยที่เกาะสิมิลันนี้จะมีจุดชมวิวหินเรือใบและหินรองเท้าบูทอันเป็นเอกลักษณ์

9. เกาะบางู หรือเกาะเก้า

เกาะบางู เป็นหนึ่งในเกาะที่สามารถดำน้ำลึกเพื่อชม กองหินใต้น้ำและ กองหินคริสต์มาสพอยต์ และยังมีโอกาสได้พบกับสัตว์ทะเลหายาก เช่น ฉลามสีเทาและฉลามครีบขาว รวมทั้งปลากระเบนราหูได้

เต่าตรุ
เต่าตนุ

ข้อมูลเพิ่มเติม พื้นที่บริเวณโดยรอบของเกาะหูยง เกาะปาหยัง และเกาะปาหยัน ได้ถูกสงวนให้เป็นพื้นที่วางไข่ของเต่าทะเล ห้ามนักท่องเที่ยวขึ้นเกาะโดยเด็ดขาด ข้อมูลจาก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

วิธีการเดินทางไปสิมิลัน

เดินทางไปสิมิลันด้วยเรือคาตามารัน
เดินทางไปสิมิลันด้วยเรือสปีดคาตามารัน
เรือ speed boat ให้บริการไปสิมิลัน 2
เดินทางไปสิมิลันด้วยเรือ speed boat

สามารถเดินทางได้โดยขึ้นเรือที่พังงา ภูเก็ต และกระบี่ โดยท่าเรือที่นิยมที่สุดจะเป็นพังงาและภูเก็ต เพราะเดินทางสะดวกและมีเรือหลายบริษัทให้บริการ โดยการเดินทางส่วนใหญ่แล้ว หากเป็นการเที่ยวแบบวันเดย์ทริปไปเช้าเย็นกลับ จะเดินทางด้วยเรือสปีดโบ็ทหรือเรือสปีดคาตามารัน แต่หากเพื่อนๆที่ต้องการค้างคืนบนเรือเพื่อดำน้ำลึกก็จะเป็นเรือคูนหรือเรือใหญ่นั่นเอง

ท่าเรือที่ให้บริการ

 • ท่าเรือทับละมุ
ท่าเรือทับละมุ
ท่าเรือทับละมุ | Cr: Napoldech ajchararuji
 • ท่าเรือเตาถ่าน
ท่าเรือเตาถ่าน
ท่าเรือเตาถ่าน | Cr: Mega BAs

ท่าเรือที่ให้บริการที่นิยมจะตั้งอยู่ที่จังหวัดพังงา ได้แก่ ท่าเรือทับละมุ และท่าเรือเตาถ่าน

เวลาที่ใช้ในการเดินทาง

เวลาที่ใช้เดินทางไปสิมิลัน หากขึ้นที่ท่าเรือพังงาและเดินทางโดยสปีดโบ๊ท จะใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง – 2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับคลื่นและลมทะเล

ราคาค่าโดยสาร

หากเป็นราคาโปรแกรมทัวร์แบบวันเดย์ทริป จะอยู่ที่ประมาณ 1,700 – 2,000 บาทต่อคน

จองโปรแกรมเที่ยวสิมิลัน

เพื่อนๆสามารถจองโปรแกรมเที่ยว โดยบริษัทที่มีประสบการณ์ผ่านซันนี่ได้เลย

จุดดำน้ำของสิมิลันที่ต้องไม่พลาด

ดำน้ำสิมิลัน
ปะการังที่อุดมสมบูรณ์และปลานีโม่
 • เกาะสิมิลัน หรือเกาะแปด สามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำลึกและน้ำตื้น
 • เกาะปาหยัง หรือเกาะสอง สามารถดำน้ำลึกได้
 • เกาะปายู หรือ เกาะหก จะมีแนวปะการังสามารถดำน้ำเพื่อชมปะการังได้
 • เกาะบางู หรือเกาะเก้า รอบเกาะจะมีปะการัง สามารถดำน้ำเพื่อชมความสวยงามของปะการังได้ เช่นกัน

จุดถ่ายรูปที่ต้องไป

หินเรือใบ สิมิลัน เกาะแปด
จุดชมวิวหินเรือใบ | Cr: Love andaman

จุดถ่ายรูปของสิมิลัน ถ้าไม่ได้ไปเรียกได้ว่า มาไม่ถึงกันเลยทีเดียว นั่นคือ ชุดชมวิวหินเรือใบ ซึ่งจะเป็นหินขนาดใหญ่ที่มีลักษณะคล้ายเรือใบ และถัดไปจะมีหินที่มีขนาดใหญ่คล้ายรองเท้าบูทหรือหัวเป็ด ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายๆคนให้ความสนใจว่าหินขนาดใหญ่เช่นนี้ ขึ้นมาอยู่บนที่นี่ได้อย่างไร ?

รู้หรือไม่ ? หินที่พบในหมู่เกาะสิมิลันส่วนใหญ่เป็นหินอัคนีชนิดแกรนิต Granite  ซึ่งลักษณะของหินนี้จะอยู่ ในยุค Tertiary – cretaceous ที่มีอายุประมาณ 145-65 ล้านปี เลยทีเดียว

ไปเที่ยวสิมิลันช่วงไหนดี ?

โดยปกติแล้ว ช่วงเวลาที่สามารถเดินทางไปเที่ยวสิมิลันได้ จะอยู่ที่กลางเดือน ตุลาคม – กลางเดือนพฤษภาคม หลังจากนั้นจะปิดเกาะเพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟูรวมถึงเป็นช่วงมรสุม

**กรณีที่มีมรสุมทางอุทยานจะทำการแจ้งก่อนล่วงหน้าก่อนเปิดเกาะ เพื่อให้แพลนไม่ล่ม เพื่อนๆสามารถสอบถามกับอุทยานแห่งชาติได้เลยที่ กรมอุทยานแห่งชาติสิมิลัน

สิ่งที่ควรเตรียมไป

 • กระเป๋ากันน้ำ ซองสำหรับใส่มือถือกันน้ำ
 • แว่นตากันแดด หมวกกันแดด
 • ชุดสำหรับเปลี่ยนหลังจากเล่นน้ำ หรือใครเตรียมชุดไปถ่ายรูปก็จัดไป
 • ขาดไม่ได้ ครีมกันแดดที่สามารถกัน UVA UVB มี SPF 50 PA+++ ขึ้นไป และต้องไม่มีส่วนผสมที่ทำร้ายปะการัง ได้แก่ Oxybenzone (Benzophenone-3, BP-3), Octinoxate (Ethylhexyl methoxycinnamate), 4-Methylbenzylid Camphor (4MBC) และ Butylparaben ผู้ใดฝ่าฝืนมีความผิดนะคะ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ รู้หรือไม่? ครีมกันแดด(บางชนิด)อาจทำลายปะการังอยู่
 • ผ้าขนหนู ผ้าปูนั่ง *บางบริษัททัวร์จะจัดเตรียมไว้ให้

Tricks ไม่ควรขนของไปเยอะเกินความจำเป็น เนื่องจากเราจะได้แวะเที่ยวหลายจุด อาจจะทำให้เราเที่ยวไม่สะดวกได้ค่ะ

สรุป

หากเพื่อนๆที่สนใจจะไปสิมิลันแล้วหละก็ ตรวจสอบตารางวันเดินเรือ สภาพอากาศ ทำการจองทัวร์ เตรียมชุดว่ายน้ำ กล้องตัวโปรด และเตรียมลุยได้เลยค่าา

Tricks การจองทัวร์ในช่วงเทศกาล ส่วนใหญ่แล้วจะราคาสูงกว่าปกติ แนะนำให้จองทัวร์ล่วงหน้าจะทำให้เพื่อนๆได้ราคาที่ดี บางครั้งอาจมีโปรโมชั่น ทำให้เราประหยัดเงินได้เยอะเลยค่ะ


คำถามที่พบบ่อย FAQ

สิมิลันนอนค้างคืนได้ไหม ?

อัปเดต 08 ตุลาคม พ.ศ. 2561 ยกเลิกการค้างคืนที่สิมิลัน เนื่องจากปะการังได้รับความเสื่อมโทรม และน้ำเสียที่มีจากการพักแรม แต่! ไม่ต้องเสียใจไปนะคะ เพื่อนๆสามารถเดินทางแบบไปเช้าเย็นกลับได้ หรือถ้าเพื่อนๆคนไหนอยากค้างคืนจริงๆ ก็สามารถเลือกเป็นโปรแกรมดำน้ำลึก โดยจะนอนค้างคืนบนเรือแทนค่ะ

เดินทางไปเหนื่อยไหม ?

เหนื่อยบ้างเล็กน้อย เพราะส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นโปรแกรมที่เริ่มตั้งแต่เช้า และต้องใช้เวลาอยู่บนเรือประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง สำหรับใครที่เมาเรือ ทางบริษัทเรือส่วนใหญ่จะมียาสำหรับแก้เมาเรือไว้ให้เราสามารถทานแก้เมาเลยได้ค่ะ หรือใครจะนอนหลับบนเรือไปเลยก็ได้นะคะ ตื่นมาเที่ยวได้เลย

เด็กๆสามารถเดินทางไปสิมิลันด้วยได้รึเปล่า?

เด็กที่มีอายุน้อยกว่า 4 ปี ไม่แนะนำค่ะ เนื่องจากใช้เวลาในการเดินทาง น้องๆอาจจะเหนื่อยได้ค่ะ

สิมิลันเปิดช่วงไหนบ้าง แล้วทำไมถึงไม่เปิดให้บริการทั้งปี ?

เปิดให้บริการช่วงวันที่ 15 ตุลาคม – กลางเดือนพฤษภาคม ของทุกๆปีค่ะ ที่ไม่เปิดให้บริการทั้งปี เนื่องจากเป็นช่วงมรสุมและให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟูค่ะ

ไปเที่ยวคนเดียวได้ไหม

สามารถเดินทางไปเที่ยวคนเดียวได้ค่ะ โดยหากเพื่อนๆจองทัวร์กับบริษัทแนะนำให้ใช้บริการรถรับส่งท่าเรือ-โรงแรม รวมไปในโปรแกรมเลยค่ะ และระหว่างทริปจะมีไกด์ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล จะลืมเหงาแล้วฟินไปกับสวรรค์แห่งท้องทะเลอันดามันเลยค่ะ

ไปสิมิลันพักภูเก็ตหรือเขาหลักดี ?

เรียกได้ว่าเป็นคำถามยอดฮิตกันเลยทีเดียว เพื่อนๆสามารถเลือกพักได้ที่เขาหลัก จังหวัดพังงา หรือจะพักที่ภูเก็ตก็ได้ค่ะ แต่เนื่องจากท่าเรือจะอยู่ที่ทับละมุ จังหวัดพังงา
การเลือกพักที่เขาหลักจะทำให้เพื่อนๆไม่ต้องตื่นแต่เช้าตรู่เพื่อออกเดินทางไปท่าเรือ โดยจะใช้เวลาเดินทางจากเขาหลักไปท่าเรือทับละมุประมาณครึ่งชั่วโมง
แต่ถ้าใครไม่มีปัญหาเรื่องการตื่นเช้าก็สามารถเลือกพักที่ภูเก็ตได้ค่ะ โดยหากพักที่ภูเก็ตจะใช้เวลาเดินทางไปท่าเรือประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมงค่ะ

โปรแกรมเที่ยวสิมิลัน

หากเพื่อนๆสนใจเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน สามารถเลือกดูโปรแกรมข้างล่างได้เลยนะคะ

ชอบท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ชอบอ่านหนังสือและเขียนบทความท่องเที่ยวต่างๆ

Comments

 1. Patty พูดว่า:

  ขอบคุณสำหรับบทความค่ะ ถ้ามีโอกาสจะไปเที่ยวสิมิลันบ้าง กังวลเรื่องนั่งเรืออย่างเดียวเลยค่ะ

  1. Gussama yenpookhao พูดว่า:

   บริษัทที่ซันนี่เลือกให้บริการ เป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญมามากกว่า 10 ปี ไม่ต้องกังวลไปน้า ปลอดภัยแน่นอนค่ะ แต่เพื่อความแน่นอนแนะนำให้เชคสภาพอากาศก่อนเดือนทางด้วยค่ะ

 2. kanyapat lualum พูดว่า:

  เดือนมกราไปเที่ยวได้ไหมค่ะ

  1. Orada Yenpookhao พูดว่า:

   เดือนมกราคมสามารถเดินทางไปเที่ยวสิมิลันได้ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *