เรื่องน่ารู้ก่อนเที่ยวเกาะพีพี

แน่นอนว่าไม่มีใครไม่รู้จักเกาะสวยอันดับต้น ๆ ของประเทศไทยอย่าง “เกาะพีพี” ความงดงามระดับโลกบนท้องทะเลอันดามัน แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ไม่ว่าประเทศไหนในโลกก็อยากจะสัมผัสความสวยงามด้วยตัวเองสักครั้ง

เกาะพีพี

ในฐานะคนไทยอย่างเราแล้ว ก็คงพลาดไม่ได้ที่จะไปเยือนเกาะพีพีที่สวยงามแห่งนี้สักครั้งในชีวิต แต่ถ้าได้ไปเยือนผ่านเรื่องราวน่ารู้ของเกาะพีพี ก็ยิ่งจะทำให้การไปท่องเที่ยวของเราสนุกขึ้นใช่มั้ยละ?

บทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับเกาะพีพีให้มากขึ้นกว่าเดิม เพื่อให้การวางแพลนมาเที่ยวสนุกและครบเครื่องขึ้นไปอีก!

ที่ตั้งของเกาะพีพี

เกาะพีพี เป็นหมู่เกาะหนึ่งท่ามกลางท้องทะเลอันดามันในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ห่างจากชายฝั่งจังหวัดกระบี่ราว 40 กิโลเมตรได้

เนื่องจากเกาะพีพีนั้นเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ที่มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยนเยือนไม่ขาด ทำให้การเดินทางไปยังเกาะพีพีนั้นสะดวกสบายมาก ๆ สามารถเดินทางลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่ และต่อเรือจากท่าเรือมายังเกาะพีพีได้อย่างง่ายดาย

ที่มาของชื่อเกาะพีพี

ทัวร์เกาะพีพี
ทัวร์เกาะพีพี

ที่เกาะพีพีแห่งนี้ เดิมแล้วชาวบ้านชาวทะเลมักจะเรียกเกาะนี้ว่า “ปุเลาปิอาปิ” มีความหมายว่า เกาะที่มีต้นไม้ทะเลชนิดหนึ่งที่มีชื่อในภายหลังว่า “ต้นปีปี” และได้กลายมาเป็น “พีพี” ในปัจจุบันที่เรารู้จักกันนั่นเอง

เกาะพีพีประกอบไปด้วยเกาะเล็กเกาะน้อย และอ่าวที่สวยงามมากมายที่เราคุ้นชื่อเป็นอย่างดี ล้อมรอบด้วยทะเลอันดามันที่งดงามสุดลูกหูลูกตา แต่โดยหลักแล้ว เกาะพีพีจะแบ่งเป็น 2 เกาะใหญ่ด้วยกัน นั่นก็คือ เกาะพีพีเล และเกาะพีพีดอนนั่นเอง

เกาะพีพีเล

นั่งเรือหางยาวเที่ยวเกาะพีพี
นั่งเรือหางยาวที่ ปิเล๊ะ เกาะพีพีเล

เกาะพีพีเลเป็นเกาะภูเขาหินปูนที่มีหน้าผาสูงชันตั้งฉากกับทะเล ที่นี่เต็มไปด้วยเวิ้งอ่าวที่สวยงามมากมายที่เรารู้จักกันดี ไม่ว่าจะเป็น อ่าวปิเละหรือลากูน เวิ้งอ่าวขนาดใหญ่ที่มีช่องเขาเป็นทางเข้าที่ล้อมรอบด้วยเขาหินปูนที่มีต้นไม้เขียวขึ้นอย่างอุดมสมบูรณ์ เป็นซิกเนเจอร์ที่ใครมาก็ต้องเก็บภาพไว้ แหวกว่ายดำน้ำตื้นกับน้ำทะเลสีเขียวมรกตที่สวยจับใจ

อ่าวมาหยา
อ่าวมาหยา

และอีกหนึ่งในอ่าวที่ใครก็พลาดไม่ได้ที่จะมาเยือน กับอ่าวมาหยา อ่าวสวยที่เกิดจากการพังทลายของเขาหินปูนที่โอบล้อมจนกลายเป็นเวิ้งอ่าวที่สวยงามในปัจจุบันนี้ ที่นี่เต็มไปด้วยหาดทรายขาวละเอียดและน้ำทะเลใสจนเห็นใต้ผิวน้ำ แนวปะการังและสัตว์น้ำที่ถูกฟื้นฟูจนกลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง พร้อมให้เราได้ไปสัมผัสความสวยงามอย่างใกล้ชิด

เกาะพีพีดอน

เกาะพีพีดอน

เกาะพีพีดอนใจกลางใหญ่ของเกาะพีพีที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติหลั่งไหลกันเข้ามามาก เพราะที่นี่ครบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายไม่ว่าจะเป็นท่าเรือ ที่พัก ร้านอาหาร หากใครจะมาเที่ยวเกาะพีพีให้ครบครันก็สามารถจองที่พักค้างคืนได้ที่นี่เลย

จุดเด่นของเกาะพีพีดอน

อ่าวต้นไท

นั่นก็คือ เวิ้งอ่าวคู่ของอ่าวต้นไทรและอ่าวโละดาลัมที่ชนกันอย่างพอดิบพอดี ในขณะที่อ่าวต้นไทรเป็นที่ตั้งของท่าเรือหลัก จึงเต็มไปด้วยความสะดวกสบาย ฝั่งของอ่าวโละดาลัมจะมีความสงบกว่า และเหมาะกับการเล่นน้ำมากกว่า หาดทรายขาวทอดยาวกว่า 1 กิโลเมตร สามารถพักผ่อนหย่อนใจได้ทั้งทางบกและทางน้ำ แม้แต่เด็กเล็กก็สามารถเล่นน้ำได้เพราะมีชายหาดที่ตื้น ค่อนข้างปลอดภัยทีเดียว

1

หนึ่งจุดแนะนำสำหรับคนที่อยากสัมผัสชีวิตคนในพื้นที่อย่างใกล้ชิด ที่เกาะพีพีดอนจะมีจุดหนึ่งที่เราเรียกว่า “แหลมตง” ตั้งอยู่เหนือสุดของเกาะพีพีดอน เป็นพื้นที่เงียบสงบบนหาดทรายขาว และมีชาวเลอาศัยอยู่จำนวนหนึ่งที่ซึ่งอพยพมาจากเกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล ชาวเลเหล่านี้มีวิถีชีวิตและภาษาพูดเป็นของตัวเอง ซึ่งแหลมตงแห่งนี้เป็นที่เดียวที่เป็นที่อยู่ของชาวเลเหล่านี้

จุดที่สำคัญของการที่ทำให้เกาะพีพีกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต ไม่ใช่เพียงแค่เป็นสถานที่โด่งดังจากหนังฮอลลิวูด แต่เป็นความสวยงามทางธรรมชาติที่หาที่ไหนเหมือนไม่ได้ น้ำทะเลที่มีฟ้าใสกระจ่างมองทะลุผ่านใต้พื้นทะเลได้อย่างน่ามหัศจรรย์ เห็นแนวปะการังสีสันแปลกตาที่อุดมสมบูรณ์ โอบล้อมความสวยงามเหล่านี้ด้วยเขาหินปูนสูงใหญ่สุดตระการตา เหมือนกับได้อยู่ในสรวงสวรรค์เลยล่ะ

ที่จะทำให้ได้สัมผัสธรรมชาติที่สวยงามได้อย่างใกล้ชิดนั่นก็คือ กิจกรรมดำน้ำตื้น แม้จะเป็นมือใหม่ในการดำน้ำ ก็สามารถชื่นชมความงดงามใต้ท้องทะเลได้อย่างง่ายได้ ใต้ท้องทะเลแห่งนี้จะมีปะการังหลากหลายชนิดให้เราได้รับชมกัน ไม่ว่าจะเป็น ปะการังกิ่ง ปะการังสมอง ถ้าหากซื้อแพ็กเกจทัวร์ดำน้ำตื้นไว้ ก็จะได้รับชมความสวยงามแบบจุใจแน่นอน

เกาะพีพี

อีกหนึ่งพื้นที่ไม่ลับแต่อยากชวนทุกคนให้ได้ไปสำรวจกัน นั่นก็คือการนั่งเรือเข้าไปชมถ้ำไวกิ้ง

ถ้ำกลางทะเลที่ซ่อนตัวอยู่ในภูเขาหินปูน ภายในเราจะพบภาพเขียนสีที่ถูกสันนิษฐานว่าเป็นภาพเขียนโดยนักเดินเรือในประวัติศาสตร์ ซึ่งคาดว่าที่ถ้ำแห่งนี้อาจจะเป็นจุดแวะพักเพื่อหลบมรสุมก็เป็นได้ นับได้ว่าเป็นจุดหมายทางประวัติศาสตร์ที่ไม่ควรพลาดที่จะแวะมาชม

การเตรียมตัวก่อนที่จะไปเที่ยวที่เกาะพีพี

แม้จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เดินทางไม่ยาก แต่การเตรียมตัวที่ดีจะทำให้แพลนการเที่ยวของเราเป็นไปอย่างราบรื่นได้ แนะนำให้จองทัวร์ดำน้ำเพื่อความสะดวกสบายในการเที่ยว หรือเช็กท่าเรือต่าง ๆ ให้ดี เพื่อที่จะได้ไม่พลาดจุดเที่ยวสำคัญ

และเนื่องจากเกาะพีพีนั้นอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จึงมีค่าเข้าชมอยู่ที่ 40 บาทต่อคนสำหรับชาวไทย และเด็กไทยอยู่ที่ 20 บาท ชาวต่างชาติ 400 บาท และเด็ก 200 บาท

ช่วงเวลาไปเที่ยวเกาะพีพี

การเลือกช่วงเวลาไปเที่ยวก็เป็นอีกเรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรจะรู้ เกาะพีพีจะมีช่วงมรสุมที่ต้องปิดเกาะและหยุดเดินเรืออยู่ โดยคำแนะนำแล้ว ช่วงที่น่าเที่ยวเกาะพีพีที่สุดจะเป็นเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน ช่วงเวลานี้จะเป็นช่วงนี้คลื่นทะเลสงบ น้ำทะเลนิ่ง ไม่มีพายุฝน ทำให้เราได้เที่ยวอย่างสนุกสนานและปลอดภัยนั่นเอง

พารีวิวรอบเกาะพีพี

แค่เกาะพีพีที่เดียวก็มีจุดหมายให้เราต้องไปและต้องทำมากมายแล้ว รู้แบบนี้แล้วคงจะมีแพลนเที่ยวเกาะพีพีอย่างมีความรู้และรอบคอบมากขึ้นแน่ๆ มีโอกาสเมื่อไหร่ อย่าลืมแวะไปสัมผัสความสวยงามที่มีเรื่องราวน่าสนใจอย่างเกาะพีพีกันนะ

ชอบท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ชอบอ่านหนังสือและเขียนบทความท่องเที่ยวต่างๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *