เกาะไข่

มีใครยังไม่เคยเที่ยวทะเล หรืออยากเที่ยวทะเลด้วยตัวเองเป็นครั้งแรกบ้าง จริงๆ แล้วการเที่ยวทะเลไทยบ้านเราไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแต่ถ้าเราเตรียมตัวไปเที่ยวดีพร้อม เราก็สามารถสนุกกับทริปเที่ยวทะเลได้อย่างเต็มที่ และยังสามารถหลีกเลี่ยงการทำร้ายพื้นที่ทางธรรมชาติที่เราไปเยี่ยมเยียนได้ด้วย นอกจากนี้เราจะได้ไม่หลงไม่ลืมอะไรที่ทำให้ทริปทะเลครั้งแรกของเราหมดสนุก เตรียมตัวยังไง มาเช็กลิสต์ไปพร้อมๆกันเลย

วางแผนทริปก่อนไปทะเล

เช็กช่วงเดินทาง

จะเที่ยวทะเลให้สนุกทั้งที อย่าลืมที่จะเช็กช่วงเวลาที่เหมาะกับไปเที่ยวทะเลแต่ละที่ด้วยนะ เพราะแต่ละเดือนก็จะเหมาะกับทะเลแต่ละที่แตกต่างกันไป หากไปช่วงมรสุม น้ำไม่สวย หรือช่วงปิดเกาพอดี พาลจะหมดมู้ดเที่ยวเอาได้ อย่างทะเลฝั่งอันดามัน เช่น ภูเก็ต กระบี่ หมู่เกาะสุรินทร์ ก็จะเหมาะเที่ยวในช่วง พ.ย.-เม.ย. ถ้าเป็นทะเลฝั่งอ่าวไทย อย่างเกาะสมุย เกาะเต่า เขาสก ก็จะอยู่ในช่วง เม.ย.-ต.ค. เป็นต้น เพราะงั้นอย่าลืมเช็กให้ดีก่อนวางแผนทริปนะ

จองที่พักที่ปลอดภัย

เชื่อว่าทริปค้างคืนของหลายคนอาจจะเลือกประหยัดเงินในส่วนนี้ ทำให้อาจจะไม่ทันได้ตรวจสอบที่พักให้ดี ขอแนะนำให้ลองเช็กที่พักต่างๆ ให้ดีก่อนทำการจอง ไม่ว่าจะเป็นวิธีการเดินทาง ที่ตั้ง อ่านรีวิวต่างๆ อาจจะช่วยในการเลือกได้เยอะ จะไปเที่ยวทั้งทีการพักผ่อนก่อนออกเที่ยวก็สำคัญมากเลยนะ

มองหาทัวร์เที่ยวเกาะ

สำหรับใครที่ไปเที่ยวครั้งแรก การเลือกไปกับทัวร์นับเป็นตัวช่วยดีๆ ในการจัดทริปเที่ยวเลยนะ เพราะเราจะได้คนพื้นที่ในการแนะนำจุดท่องเที่ยว ไม่ต้องเสียเงินในการจองเรือข้ามเกาะยิบย่อย บางทัวร์ก็สามารถจัดทริปที่เหมาะกับการเที่ยวของเราได้ สะดวกสบายขึ้นเยอะเลย

สำหรับใครที่มองหาโปรแกรมทัวร์ภูเก็ต สามารถ ดูโปรแกรมทัวร์ทั้งหมด ได้เลย

เก็บกระเป๋าให้ครบ

อย่าลืมเช็กลิสต์ของติดกระเป๋าให้ดี ไม่งั้นอาจจะมีความเซ็งระหว่างทริปได้ เริ่มกันที่เสื้อผ้าก่อนเลย เพราะทะเลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จัดว่าร้อนมากกก นอกจากชุดว่ายน้ำแล้ว ควรจะมีเสื้อผ้าที่โปร่งสบาย ระบายอากาศได้ดี หากใครผิวไวต่อแดดมากๆ อาจจะหยิบผ้าคลุมติดกระเป๋าไว้ก็ดีไม่น้อย หมวกและร่มพกอย่าให้ขาด

นอกจากนี้อย่าลืมที่จะพกครีมกันแดด SPF สูงๆ ไปด้วย ไม่ให้ผิวเราไหม้ไปกับแดดทะเล ที่สำคัญคือต้องเลือกครีมกันแดดที่ไม่ทำร้ายปะการังด้วยนะ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ครีมกันแดดกับการทำลายปะการัง

ช่วงเวลาเที่ยวทะเล

สังเกตกระแสลม และคลื่นทะเล

ถึงแม้ว่าเราจะไปในช่วงที่ปลอดภัย แต่ก็ยังจำเป็นมากที่จะต้องปลอดภัยไว้ก่อน ใครกำลังจะว่ายน้ำลองสังเกตลมทะเลก่อนว่าพัดแรงมากน้อยแค่ไหน ถ้าแรงมากจนผิดปกติ อาจจะไม่แนะนำให้ลงเล่นน้ำ เนื่องจากอาจจะมีคลื่นสูงทำให้อันตรายได้ รวมไปถึงหากเราเห็นน้ำทะเลที่ลดลงต่ำมากๆ ให้ออกห่างและขึ้นที่สูงเข้าไว้นะ

ดื่มน้ำเยอะๆ

น้ำเปล่า

น้ำเปล่า Cr: http://worldcongressacg2017.org/

หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่ผสมแอลกฮอลล์ และควรดื่มน้ำเยอะๆ เพราะอากาศที่ร้อนมากทำให้ร่างกายขจัดน้ำออกมากเช่นกัน ดื่มน้ำสะอาดเยอะๆ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆนะ

ไม่เล่นน้ำหลังทานอาหารอิ่ม

สาเหตุหนึ่งของการที่เราจะเป็นตะคริวระหว่างว่ายน้ำได้ นั่นก็เพราะการทานอาหารจนอิ่มแล้วลงว่ายน้ำทันที จึงควรที่จะพักหลังทานอาหารสัก 1 ชั่วโมงก่อนไปลงเล่นน้ำ เพื่อความปลอดภัย

สวมชูชีพเสมอเมื่อขึ้นลงเรือ

ไม่ว่าจะอยู่บนเรือ หรือกำลังลงจากเรือ อย่าถอดชูชีพโดยไม่จำเป็น เพราะอาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ หากใส่ไว้ตลอดจะปลอดภัยและอุ่นใจมากกว่าแน่นอน

หลังจบทริปเที่ยวทะเล

หลายคนอาจจะสนใจกับการลงรูปในโซเชี่ยล แต่อย่าลืมว่าผิวของเราต้องการการดูแลหลังจากจบทริปมากๆเลยนะ โดยเฉพาะกับคนที่ไม่ชินกับแดดที่แรงมาก ผิวของเราอาจไหม้จากแดดได้ อย่าลืมหาโลชั่น After Sun ดีๆ หรือเจลว่านหางจระเข้ ไว้กู้ชีพผิวเราด้วยนะ ไม่งั้นอาจจะเป็นรอยหมองคล้ำให้รู้สึกเศร้าใจได้

ว่านหางจระเข้

นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งในการเตรียมตัวออกทริปเที่ยวทะเลครั้งแรกง่ายๆ ให้สนุกและปลอดภัยยิ่งขึ้น ใครอยากไปสัมผัสท้องทะเลไทยบ้านเราก็กางลิสต์จัดทริปตามคำแนะนำของเราได้เลย รับรองว่าทริปเที่ยวทะเลครั้งต่อไปจะไม่มีเซ็งอย่างแน่นอน

ชอบท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ชอบอ่านหนังสือและเขียนบทความท่องเที่ยวต่างๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *