ภูเก็ต เมืองท่องเที่ยวยอดนิยม ไข่มุกแห่งอันดามัน สวรรค์ภาคใต้ของประเทศไทย

เมื่อคิดถึงทะเลก็ต้องนึกถึงน้ำใส ๆ หาดทรายสีนวล ๆ และแน่นอนว่าจังหวัดภูเก็ตก็เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีทะเลสวยงามไม้แพ้ชาติใดในโลก เป็นเอกลักษณ์แห่งภาคใต้ของประเทศไทย ที่ชาวต่างชาติต่างรู้จักกันดี นอกจากชื่อเสียงที่โด่งดังของจังหวัดภูเก็ต จริง ๆ แล้ว ทราบกันไหมว่า..จังหวัดภูเก็ตก็มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจเกิดขึ้นมาอย่างยาวนานนับพันปี ถ้าอยากรู้ว่า ประวัติศาสตร์ของจังหวัดภูเก็ตมีที่มาที่ไปเป็นอย่างไร บทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักจังหวัดภูเก็ตให้มากขึ้น ถ้าพร้อมแล้ว ไปรู้จักความเป็นมาของจังหวัดภูเก็ตกันเลยดีกว่า!


ชวนรู้จัก จังหวัดภูเก็ต สวรรค์เมืองใต้ของประเทศไทย

ภูเก็ต


จังหวัดภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยวชื่อดังที่ยืนหนึ่งในเรื่องความสวยงามของธรรมชาติในประเทศไทย นับว่าเป็น “ไข่มุกแห่งอันดามัน” ที่มีหาดทรายสวยงามพร้อมน้ำทะเลใสสีฟ้าใส นอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อให้บริการนักท่องเที่ยวอย่างครบครัน โดยภูเก็ตนั้นเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้เดินทางมาเยือน ไม่ว่าใครที่ได้เดินทางมา ต่างก็เกิดความประทับใจและต้องกลับมาเยือนซ้ำอยู่เสมอ
” ไข่มุกอันดามัน สวรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง สองวีรสตรี บารมีหลวงพ่อแช่ม ” นี่คือคำขวัญของจังหวัดภูเก็ตที่หลาย ๆ คนเคยได้ยินกันไปแล้ว แต่อาจจะยังไม่รู้ความหมายที่ซ่อนอยู่ โดยภายใต้คำขวัญนี้ มีความหมายที่น่าประทับใจซ่อนอยู่ได้ว่า…


ไข่มุกอันดามัน

ทะเลภูเก็ค

เปรียบได้ว่าภูเก็ตเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก จนได้รับฉายาว่า “ไข่มุกแห่งอันดามัน” เปรียบเหมือนสวรรค์เมืองใต้ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามหลากหลาย เช่น ชายหาดที่มีทะเลสวย, วัดที่มีประวัติศาสตร์อย่างยาวนาน,จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่มีวิวสวยระดับโลกอย่าง แหลมพรหมเทพ และสถานที่อื่น ๆ อีกมากมาย


หาดทรายสีทอง

ภูเก็ต

หมายถึง ภูเก็ตเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีหาดสวยงามจนติดอันดับโลก


สองวีรสตรี

อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนท Cr: srisunthon.go.th

คือ วีรสตรีสองท่านที่เป็นผู้ปกป้องเมืองถลาง (ภูเก็ต) ในช่วงสงคราม 9 ทัพ เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ ท้าวเทพกษัตรีและท้าวศรีสุนทร หรือ ย่าจัน ย่ามุก ตามที่ชาวภูเก็ตเรียกขานกัน


บารมีหลวงพ่อแช่ม

สื่อถึง หลวงพ่อแช่ม หรือ อาจารย์วิสิทธิวงศาจารย์ เป็นพระที่ชาวภูเก็ตเคารพบูชามาอย่างยาวนาน

หลวงพ่อแช่ม Cr: th.wikipedia.org


เมื่อรู้ความหมายที่ซ่อนอยู่แล้ว รู้สึกได้เลยว่าจังหวัดภูเก็ตเป็นจุดหมายปลายทางที่เราควรจะต้องเดินทางมาท่องเที่ยวให้ได้สักครั้ง มาสัมผัสทั้งบรรยากาศที่สวยงาม รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันงดงามพร้อมกับเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของเมืองภูเก็ตไปในตัว เรียกได้ว่ามาเที่ยวครั้งเดียวได้ทำกิจกรรมครบครัน เป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าและมีความหมายอย่างแน่นอน!


ความเป็นมาของ “จังหวัดภูเก็ต”ก่อนจะมาเป็น ไข่มุกแห่งอันดามัน ที่โด่งดังไปทั่วโลก


จังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคใต้ของประเทศไทย มีหาดทรายและเกาะที่หลากหลายพร้อมจะดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาสัมผัสจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในภาคใต้ของประเทศไทย สำหรับความเป็นมาของจังหวัดภูเก็ตก็สามารถพูดได้เลยว่ามีประวัติความเป็นมาและเรื่องราวต่าง ๆ ที่น่าสนใจมากมาย เราไปเริ่มทำความรู้จักประวัติคามเป็นมาของจังหวัดภูเก็ตไปพร้อมกันดีกว่า : )


เริ่มต้นกันที่สมัยสุโขทัย ภูเก็ตนั้นมีตัวเมืองตั้งอยู่ที่ถลาง โดยมีขุนนางไทยเป็นผู้ดูแลรักษาบ้านเมือง รวมถึงดูแลผลประโยชน์ของแร่และสินค้าต่าง ๆ ซึ่งจะมีฝรั่งชาติฮอลันดามักเข้ามาซื้อขายสินค้าอยู่บ่อย ๆ จนก้าวเข้ามาถึงสมัยรัชกาลที่ 1 ได้เกิดเหตุการณ์สำคัญสำหรับจังหวัดภูเก็ต คือพระเจ้าตราพระยาแห่งอังวะ ซึ่งเป็นกษัตริย์พม่า ได้สั่งเข้าโจมตีฝ่ายตะวันตกแถบชายทะเลไทย หวังจะแย่งชิงพื้นที่ซึ่งรวมถึงเมืองถลาง (จังหวัดภูเก็ตในสมัยนั้น) ด้วย

จึงเป็นที่มาของเหตุการณ์สำคัญที่ภริยาของเจ้าเมืองถลางชื่อ จัน และน้องสาวชื่อ มุก ได้ตั้งค่ายป้องกันรักษาเมืองจากการโจมตีของพม่าไว้ได้จนสำเร็จ ทำให้ในหลวงรัชกาลที่ 1 เกิดความเชื่อมั่นและภูมิใจในวีรสตรีทั้งสอง จึงพระราชทานเครื่องยศให้และได้รับนามว่า ท้าวเทพกษัตรี และ ท้าวศรีสุนทร ที่เป็นที่เคารพนับถือของชาวเมืองภูเก็ตมานับตั้งแต่อดีตจนถึงทปัจจุบัน ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 5 เกาะถลางหรือเมืองถลางจึงได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น เกาะภูเก็ต และได้ใช้ชื่อนี้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันนั้นเอง

ซึ่งปัจจุบันเราสามารถสังเกตเห็นตราประจำจังหวัดภูเก็ตที่ จะเป็นรูปของ อนุสาวรีย์สองวีรสตรี อยู่ในวงกลมล้อมด้วยลายกนก เป็นที่มาจากวีรกรรมอันกล้าหาญของของท้าวเทพกระษัตรีและท้าวศรีสุนทรที่ได้ร่วมกันช่วยสู้รบ ปกป้องเมืองถลางให้รอดพ้นจากการรุกรานของพม่านั้นเอง

เมื่อเราได้รู้ประวัติ ความเป็นมาของจังหวัดภูเก็ตแล้ว ก็สัมผัสได้เลยว่า จังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดที่มีเสน่ห์ ไม่แพ้จังหวัดอื่น ๆ ในประเทศไทย ซึ่งต้องควรมาท่องเที่ยว ซึมซับความงดงามของธรรมชาติและประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่านี้ให้ได้สักครั้งในชีวิตกันเลยละ!

ภูเก็ตในปัจจุบันเป็นอย่างไร และมีสถานที่ไหนที่ไหนน่าไปเยือนบ้าง?


ปัจจุบันจังหวัดภูเก็ตเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามมากมาย เช่น ชายหาดและเกาะหมู่หลาย ๆ แห่ง อาทิ หาดป่าตอง, หาดกะรน, หาดราไวย์, หมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับการพักผ่อนและทำกิจกรรมทางน้ำ เช่น การดำน้ำดูปะการัง, การล่องเรือชมวิว และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอย่าง วัดต่าง ๆ ให้ผู้มาเยือนได้ไหว้สักการะเหล่าวีรบุรุษ

Chalong temple2
วัดฉลอง

บุคคลสำคัญของจังหวัดภูเก็ต เช่น วัดฉลอง วัดพระใหญ่ วัดพระทอง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีแหล่งชอปปิงพื้นเมือง เช่น ถนนบางลา ในเมืองภูเก็ต ซึ่งมีร้านค้าและร้านอาหารให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินไปกับอาหารไทยนานาชนิด นอกเหนือจากนี้ จังหวัดภูเก็ตก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจที่รอให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ อีกมากมายหลากหลายรูปแบบ


สรุป

สำหรับใครที่อยากท่องเที่ยวในหลาย ๆ รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การพักผ่อนชิว ๆ ไปกับวิถีชีวิตที่สงบ พร้อมกับเพลิดเพลินไปกับวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม หรือจะทำกิจกรรมสนุก ๆน่าตื่นเต้นทางทะเลอย่าง การดำน้ำดูปะการัง, การตะลุยทานอาหารไทยเมนูเด็ด หรือท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมด้วยการไปวัด

จังหวัดภูเก็ตมีให้คุณได้ครบทุกอย่าง ถือเป็นจังหวัดนึงที่น่าสนใจและไม่ควรพลาดที่จะมาเยือนให้ได้สักครั้งเลยค่ะ! เรียกได้ว่ามาภูเก็ต คุณจะได้ใช้เวลาพักผ่อนอย่างคุ้มค่า พร้อมมีความทรงจำที่น่าประทับใจกลับไปอย่างแน่นอนค่ะ!

หวังว่าทุกคนจะมีโอกาสได้มาเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ตกันนะคะ ขอให้ทุกคนมีความสุขตลอดการเดินทางท่องเที่ยวในทุก ๆ ทริป และหากใครไม่รู้จะไปเที่ยวไหน จังหวัดภูเก็ตก็เป็นทางเลือกที่ดีเชียวละ

รับรองว่าถ้าใครได้มาแล้ว จะต้องกลับมาเที่ยวซ้ำรอบสองแน่นอน อิอิ ^^

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *