หมู่บ้านมอแกน-หมู่เกาะสุรินทร์

การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรง นอกจากจะได้พักผ่อนหย่อนใจแล้ว ยังเปิดโอกาสให้เราได้เรียนรู้วัฒนธรรมของคนท้องถิ่น เป็นการเปิดโลกที่กว้างขึ้น

สำหรับภาคใต้ ชายฝั่งอันดามันนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษณ์ที่น่าเดินทางไปท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก นั่นคือ หมู่บ้านมอแกน  ซึ่งตั้งอยู่ในหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา

สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการท่องเที่ยวในสไตล์อนุรักษณ์วัฒนธรรม ที่รักในการเรียนรู้ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเกาะ โดยหมู่บ้านนี้เป็นชุมชนท้องถิ่นที่สามารถรักษาวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่เฉพาะตัวไว้ได้

เรื่องราวของหมู่บ้านมอแกน

ชาวมอแกนสืบเชื้อสายมาจากโปโตมาเล ซึ่งร่อนเร่อยู่ในทะเลอันดามันมากว่า 100 ปี และตั้งถิ่นฐานอยู่ตามเกาะแก่งในทะเลอันดามัน ได้สร้างวัฒนธรรม ชีวิตความเป็นอยู่ที่น่าสนใจไว้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

สำหรับหมู่บ้านมอแกนนั้นตั้งอยู่ในหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา ที่ขึ้นชื่อได้ว่ามีน้ำทะเลสวยและใสไม่แพ้ที่ใดประเทศไทย หากใครเดินทางทางมาที่แห่งนี้จะต้องประทับใจกับวิวธรรมชาติของท้องทะเลที่งดงาม มีความเป็นธรรมชาติที่สุด

ภายในเกาะคุณจะได้พบกับชาวเลมอแกน ที่มีอัธยาศัยดี เป็นมิตร ยิ้มแย้มต้อนรับแขกทุกท่านที่มาเยือน คุณจะได้ท่องเที่ยวไปในสถานที่ท้องทะเลที่เป็นธรรมชาติพร้อมเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนของชาวมอแกนบนอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ เป็นทริปที่เรียกได้ว่าคุ้มค่าแก่การพักผ่อนหย่อนใจ แล้วยังได้เรียนรู้ถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นที่น่าสนใจในเวลาเดียวกัน

แนะนำ ไฮไลท์กิจกรรมที่ต้องทำเมื่อมาเยือน หมู่บ้านมอแกน หมู่เกาะสุรินทร์

ที่แห่งนี้จะมีความหลากหลายในกิจกรรมต่างๆ สำหรับผู้ที่มีความสนใจในการสำรวจและเข้าใจวัฒนธรรม นี่คือกิจกรรมที่น่าสนใจที่คุณไม่ควรพลาด

  • การสำรวจธรรมชาติอันงดงาม:  หมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัด พังงา เป็นจังหวัดที่มีธรรมชาติที่งดงาม คุณสามารถเดินทางไปยังเขานาคสิก, เขาลาน, หรืออ่าวพังงาเพื่อสำรวจธรรมชาติและเดินชมตลาดท้องถิ่นได้อย่างชิลสุดๆ

  • เรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่น: คุณสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมและประเพณีของชุมชนในพังงาได้โดยการเข้าร่วมกิจกรรมและงานเทศกาลท้องถิ่นที่จัดขึ้น เพื่อสนับสนุนศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น และซึมซับวิถีชีวิตผู้คนได้ในทุกๆวันผ่านการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษณ์ เช่น การเช่าลานกางเต็นท์นอนพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ, การเดินชมเกาะ พูดคุยกับชาวเลมอแกน เป็นต้น

  • การนั่งเรือชมความงามของเกาะต่างๆ : หมาะสำหรับการนำเรือเร็วไปเยือนหมู่เกาะในทะเลอันดามัน เช่น เกาะนก, เกาะยาว, และเกาะสิมิและอ่าวพังงา คุณสามารถเดินทางโดยเรือเพื่อชมเกาะต่างๆได้อย่างสะดวกสบาย 

  • ดำน้ำชมความงามของใต้ทะเล: หมู่เกาะสุรินทร์เป็นเกาะที่สงบ รายล้อมด้วยธรรมชาติ โดยเฉพาะความงดงามของใต้ท้องทะเลที่จะมีสัตว์น้ำทะเลหายากต่างๆให้คุณได้ชมมากมาย! โดยที่นี่เป็นหนึ่งในแหล่งดำน้ำตื้นที่ดีที่สุดในเมืองไทย ควรค่าแก่การมาชมมากๆ

  • อุดหนุนของที่ระลึกจากชาวบ้าน

วิธีการเดินทางมายังหมู่บ้านมอแกน หมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัด พังงา

การเดินทางมายังเกาะสุรินทร์สามารถเดินทางได้โดยเรือสปีดโบ๊ท ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที เนื่องจากมีระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตรจากชายฝั่งทะเล (ท่าเรือคุระบุรี)

โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินทางแบบ One Day Trip และต้องการกลับเร็ว นี่คือวิธีการเดินทางที่รวดเร็วและสะดวกสุดๆ 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากพักผ่อนนานๆแบบ Long weekend ที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศของเกาะสุรินทร์อย่างเต็มอิ่ม แนะนำให้พักค้างคืนอย่างน้อยหนึ่งคืน  จะทำให้คุณมีโอกาสสัมผัสความงดงามของธรรมชาติ ปล่อยกาย ปล่อยใจ สนุกสนานกับกิจกรรมต่างๆบนเกาะได้อย่างเต็มอิ่มสุดๆไปเลย

ถ้าใครหยุดยาวแล้วไม่รู้จะไปเดินทางไปที่ไหนดี หมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัด พังงา ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจ ตอบโจทย์สำหรับคนทุกเพศทุกวัย ทั้งครอบครัว คู่รัก และกลุ่มเพื่อนฝูงที่อยากใช้เวลาร่วมกันในวันหยุด 

อย่าลืมวางแผนแล้วชวนเพื่อนๆมาพักผ่อนกันได้ที่นี่เลย ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา

พิกัด : https://goo.gl/maps/uB76FT9opky5dTU47

วันทำการ : เปิดให้เข้าชมทุกวัน

เครดิต: ขอบคุณรูปภาพจาก Love Andaman

การจองทริปหมู่เกาะสุรินทร์ผ่านซันนี่ซีทัวร์ได้เลย

ชอบท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ชอบอ่านหนังสือและเขียนบทความท่องเที่ยวต่างๆ

Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *